Bẫy quyền lực

Truyện thứ nhất: Văn thành võ đức…. (theo Tiếu ngạo giang hồ)

Nhậm Ngã Hành trước là giáo chủ của Nhật Nguyệt Thần Giáo. Bị Phó Giáo chủ là Đông Phương Bất Bại lừa nhốt vào hầm ngục. Mãi sau đó ông mới được Lệnh Hồ Xung giải cứu.

Hồi mới ra khỏi ngục, khi đột nhập vào Nhật Nguyệt thần giáo, mỗi lần nghe giáo chúng tung hô “Đông Phương giáo chủ. Văn thành võ đức. Thiên thu vạn tải. Nhất thống giang hồ”. Nhậm Ngã Hành khó chịu lắm. Bản tính là người kiêu ngạo nhưng Nhậm chỉ kiêu ngạo với mình chứ không phải là kẻ ưa nịnh. Mỗi lần nghe những câu này, ông chỉ muốn giết sạch cái lũ xu nịnh này. “Cái gì mà văn thành võ đức, cái gì mà thiên thu vạn tải”, lão lẩm bẩm. Ngày xưa, lão chỉ xưng là huynh gọi đệ với thuộc hạ giáo chúng thôi.

Giờ nay, Nhậm Ngã Hành giết được Đông Phương Bất Bại, đoạt lại ngôi giáo chủ. Đám giáo chúng tung hô “Nhậm giáo chủ. Văn thành võ đức. Thiên thu vạn tải. Nhất thống giang hồ”. Nghe nhiều, Nhậm Giáo chủ thấy quen tai. Người lại thấy khoan khoái trong lòng “Ừ, có thế mới tương xứng với giáo chủ Nhật Nguyệt Thần Giáo chứ”, họ Nhậm nghĩ.

Truyện thứ hai: Bậc Minh sư (copied lại từ sư phụ của tôi)

Có hai thầy trò tu đạo trên đỉnh núi cao. Cả ngôi chùa chỉ có hai người. Ngọn núi thật xa, cách xa trần thế. Hai thầy trò sống với nhau, hàng ngày tụng kinh gõ mõ, ăn chay niệm Phật.

Một hôm, khi thảnh thơi uống chén trà, nhìn xuống làng mạc thành thị xa xa, thầy bảo trò “người đời thật là tham sân si. Đầy những hư danh và ảo vọng. Giá mà chúng sinh có thể hiểu rằng vật chất và hư danh chỉ là vô thường thì thoát được vòng luẩn quẩn và giác ngộ.”

Trò nghe xong quỳ xuống: “quả thật là thầy đã giác ngộ. Thầy đúng là bậc minh sư, đã thành chính quả. “Thầy ung dung vuốt râu mỉm cười…sướng.

Truyện thứ ba: Thưa ông chủ tịch (truyện có thật)

Năm 2009 tôi có tư vấn cho chủ tịch một công ty trong ngành hàng tiêu dùng. Anh mặc lịch sự, quần áo là lượt phẳng phiu, giầy bóng lộn, giọng nói nhẹ như bấc. Đưa anh đến khách sạn Park Hyatt là một con Lexus trắng toát.Hai anh em trò chuyện về công việc. Thú thực tôi rất thích cách nói của anh. Anh có vẻ rất khiêm tốn và kiệm lời. Những hành động này ngày xưa tôi được dạy rằng đó là biểu hiện của một con người đáng tin cậy.

Sau 1h đồng hồ đàm đạo, anh nói phải đi và lấy điện thoại gọi tài xế. Mười lăm phút sau, có tiếng nói nhẹ. Tôi ngẩng lên. Một thanh niên cầm ô, đứng nghiêm trang, cúi xuống nói với anh: “Thưa ông chủ tịch, xe đã tới”. Anh bắt tay tôi, ra khỏi khách sạn. Cậu lái xe đi sau cầm ô che cho anh khỏi nắng. Anh chễm chệ bước lên con xe láng bóng, lướt đi.Tôi đứng ngẩn và phá ra cười. Trời ạ, sao mà kiểu cách thế. Trong lòng tôi gợn gợn từ hôm đó.

Sau này chính ông chủ tịch ấy đã đẩy công ty vào phá sản. Ngay cả tôi cũng suýt thân bại danh liệt vì giúp anh. Những bước đi sai, sự mê muội, thiếu tỉnh táo và ảo tưởng về năng lực của anh đã làm cả công ty anh sụp đổ.

Truyện thứ tư: Cuộc chơi mới (có thật)

Cách đây vài năm, tôi có tham dự Đại hội Cổ đông (ĐHCĐ) của một công ty xây dựng có uy tín ở TP. HCM. Một nhà đầu tư lớn gom cổ phiếu mua trên 51% và do đó tuyên bố nắm quyền kiểm soát. Ông Tổng Giám đốc 70 tuổi và Ban Giám đốc cũ đã rất sốc. Từ trước đến giờ, dù chỉ sở hữu rất ít cổ phần, họ vẫn nghĩ công ty là của họ. Do đó, với họ, kẻ mua lại cổ phần lớn kia thực ra chỉ là kẻ cướp.

Và thế là bất chấp những nỗ lực đàm phán của cổ đông mới, ông Tổng và Ban Giám đốc chống trả kịch liệt. Cuối cùng, chịu không nổi, anh cổ đông lớn phải tổ chức ĐHCĐ để bầu Ban Tổng Giám đốc mới. Ngày ĐHCĐ, ông tổng giám đốc cũ lên làm ầm ĩ. Cuối cùng ban tổ chức phải mời bảo vệ đến “đuổi” ông ra. Ông mất chức. Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc mới lên thay.

Ông lủi thủi cắp cặp ra về. Hình ảnh ông già 70 tuổi một mình bị mời về làm nhiều người ứa nước mắt. Tôi thì bị ám ảnh suốt đến giờ.Ông đã không hiểu cuộc chơi và chấp nhận luật chơi mới. Ông không còn là chủ nữa. Ông đã có cơ hội rút lui trong vinh quang nhưng ông đã quá cố chấp. Hình cảnh cuối cùng của ông là một ông già 70 tuổi lụ khụ bước ra khỏi công ty do mình tham gia sáng lập.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s