Chuyện chuyển giao quyền lực

Hồi mới tiếp quản Cao Đẳng Việt Mỹ và Broward College, chúng tôi có làm việc với tiến sĩ Lê Thị Thanh là hiệu trưởng của trường. Chị có bằng tiến sĩ văn chương tại ĐH tổng hợp Massachusetts. Chị là một trong những người rất hiếm có bằng tiến sĩ văn chương của Mỹ tại Việt Nam. Chị uyên bác, lịch thiệp, nhẹ nhàng và rất thương sinh viên.

Hồi ấy, việc xin giấy phép đại học Broward College ở Việt Nam là một quá trình đầy gian khổ. Những ngày mưa rét, chị Thanh cùng trợ lý của mình bay đi bay lại như con thoi từ HCM ra HN để làm việc Bộ LĐ TBXH xin giấy phép. Có hôm ở HN, hai chị em đứng co ro, vừa đói vừa lạnh mà phải gặp cho bằng được lãnh đạo Bộ để giải thích và thuyết phục xin giấy phép mở chương trình Broward.

Cho đến giờ, Broward College vẫn là một trong số rất ít chương trình đại học/cao đẳng được kiểm định cao nhất của Mỹ được cấp phép ở Việt Nam. Công của chị Thanh vô cùng lớn. Broward Collge sau này nếu có thành một trường ĐH lớn ở Việt Nam thì tiến sĩ Thanh thực sự là “khai quốc công thần”.

Ngay trong tuần đầu tiếp quản, chị chủ động mời tôi nói chuyện. Chị cầm tay tôi. Bàn tay chị nhỏ bé, gầy gò. Chị ứa nước mắt bảo: “Chị mong và tin các em là những người có tài và đàng hoàng. Các em sẽ xây dựng được Cao Đẳng Việt Mỹ và Broward College thành công. Đây là giấc mơ và tâm huyết của rất nhiều người. Vì thế chị mong các em sẽ thành công”.

Và chị cam kết: “Chị sẽ giúp em chuyển giao công việc thật tốt. Em cần chị thuyết phục ai ở lại, chị sẽ làm; cần chị tuyển giáo viên hay hỗ trợ gì thì chị sẽ giúp; cần chị dạy phụ chị cũng sẽ dạy. Sau khi chuyển giao xong, em tìm người thay thế chị để chị nghỉ vì chị cũng có tuổi rồi. Chị sợ làm chậm việc của các em. Các em thì nhanh quá mà chị thì không thể nhanh như các em. Các em sẽ nghĩ khác chị. Chị ở lại đến giờ chỉ là vì danh dự của chị, chị không thể ra đi khi trường chưa chuyển giao ổn định và cho đến khi có người có năng lực làm thế chị”.

Sau đó, tất cả các hoạt động cải cách, tái cấu trúc Cao Đẳng Việt Mỹ và Broward College của chúng tôi, nhiều lúc làm quá quyết liệt, quá nhanh, nhiều khi “quên” không hỏi ý kiến chị, chị đều ủng hộ. Trong đó có những việc rất lớn là giảm lương, giảm chế độ đãi ngộ các lãnh đạo cao cấp, đồng thời yêu cầu lãnh đạo trường phải báo cáo thường xuyên. Với những người “trí thức lớn” theo kiểu “cũ” điều này không thể chấp nhận được. Nhưng với chị, chị đồng ý hết và không một lời oán thán, trách cứ.

Sau 6 tháng, chúng tôi cùng tìm được ứng viên cho vị trí hiệu trưởng. Chúng tôi nhờ chị nói chuyện, sau đó hỏi ý kiến chị. Chị nói chị hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng. Sau đó, quá trình chuyển giao diễn ra rất êm đẹp. Chị sang một ngôi trường lớn hơn, cũng giữ một chức vụ quan trọng.

Là người gắn bó với Broward College VN và Cao Đẳng Việt Mỹ gần 15 năm, chị từ nhiệm không đòi hỏi phải có một lễ tiễn đưa, tiệc tùng hay tung hô. Chị chỉ gặp mặt các giảng viên để chia tay trong yên lặng. Chị không muốn việc mình nghỉ xáo trộn hoạt động giảng dạy của trường.

Bây giờ, chúng tôi cũng không còn điều hành Broward College và CĐ Việt Mỹ nữa. Thế hệ lãnh đạo hiện nay đang làm rất tốt việc quản lý, điều hành, và phát triển trường. Đó là cánh rừng mọc lên từ những hạt mầm mà chị vun trồng từ những năm trước.

Mỗi khi nghĩ về tiến sĩ Lê Thị Thanh, tôi luôn cảm phục nhân cách và thái độ của chị. Chị kiêu hãnh nhưng không cố chấp. Chị có công lớn nhưng không đòi hỏi. Chị hiểu vai trò lịch sử của mình và biết điểm dừng đúng lúc, vì sinh viên, và vì sự phát triển của nhà trường. Trường Việt Mỹ, Broward College và cá nhân chúng tôi luôn nợ chị Thanh một món nợ ân tình rất lớn.

(Viết nhân sự kiện ĐH Hoa Sen và nhớ lại thời khắc chuyển giao quyền lực ở Broward College/Việt Mỹ)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s