Học song bằng có lợi gì?

Cái lợi lớn nhất của học song bằng KHÔNG phải là có cái bằng phổ thông quốc tế.

Thực ra, bạn không cần phải có bằng của trường phổ thông quốc tế mới xin được học bổng hay đủ điều kiện học ở nước ngoài. Bạn chỉ cần có bằng THPT Việt Nam, điểm IELTS/TOEFL là đủ tiêu chuẩn xin học ở các nước nói tiếng Anh.

Do vậy: có một bằng phổ thông quốc tế KHÔNG có lợi hơn gì nếu chỉ để đáp ứng đủ điều kiện du học.

Cái lợi đầu tiên là bạn sẽ giỏi tiếng Anh vượt bậc so với chỉ học chương trình Việt Nam. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt, bạn bắt buộc phải nghĩ bằng tiếng Anh. Chỉ riêng việc phải nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh, làm việc bằng tiếng Anh thôi, đã giúp bạn đến gần với trình độ “native speaker – người bản xứ rồi. Cái lợi này không để đâu cho hết vì cho dù bạn có luyện TOEFL, IELTS giỏi đến mấy mà không thực hành thì đó vẫn là ngôn ngữ chết. Với một chương trình quốc tế, bạn có đích để đến, có thành quả để nhìn thấy, thay vì mỗi cái chứng chỉ IELTS/TOEFL mà ai cũng có thể thi.

Thế cho nên tại sao bạn đi học ở nước ngoài sử dụng tiếng Anh bao giờ cũng hơn người trong nước nhiều (cho dù điểm thi IELTS/TOEFL có kém hơn) vì bạn ấy đã được “nhúng” trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

Lợi ích lớn thứ hai là bạn được học cách suy nghĩ, cách hành văn, cách giải quyết vấn đề, cách trình bày, cách phản biện theo đúng nền giáo dục tiên tiến (Mỹ, Anh, Australia, Canada). Cách học của hệ quốc tế, Anh Mỹ là tự học là chính, đọc nhiều, rồi phản biện, không có đúng sai, và không có chân lý tuyệt đối. Bạn sẽ biết khi viết một bài luận phải nghiên cứu từ đầu, làm thế nào. Khi làm một nghiên cứu khoa học thì tính ứng dụng thế nào, tại sao lại phải nghiên cứu nó.

Những cách tư duy này, hiện giờ trừ những trường công vô cùng tốt thì phần lớn là các bạn trẻ không được dạy đến nơi đến chốn. Giáo trình vẫn là giáo trình xưa cũ. Học thì nhấn mạnh đến việc học vẹt. Rất lãng phí thời gian.

Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Mỹ cấp bởi Trường Missouri

Do vậy, nếu không có tiền học hoàn toàn 100% chương trình quốc tế thì nên có trải nghiệm học một số môn để sau này làm việc với người nước ngoài, đi du học bạn trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ nữa.

Lợi ích lớn thứ ba là việc có một bằng phổ thông quốc tế sẽ làm giảm áp lực học hành đáng kể tại trường công cho các bạn trẻ. Các bạn kiểu gì cũng có bằng phổ thông quốc tế nếu học nghiêm túc. Chương trình quốc tế cho phép miễn một số môn đã học tại trường công nên các bạn không cần phải học trối chết, thức đêm thức hôm để có bằng loại khá giỏi tại trường công nữa.

Việc này làm giảm gánh nặng vô cùng lớn với hai chuyện:
a) bạn trẻ không nhất thiết phải đâm đầu vào trường phổ thông nổi tiếng để học trối chết;
b) các bạn trẻ có thời gian để làm những điều mình thích (thể thao, ngoại khoá, v.v.) thay vì mắt cận, lưng gù vì học.

Còn lợi ích cuối cùng mới là có tấm bằng quốc tế. Giải quyết khâu oai cũng vô cùng quan trọng. Con mình cũng học trường quốc tế như ai! Trường đại học nào cũng sẵn sàng xét học sinh có bằng của Anh, Mỹ cả (tất nhiên là con bạn vẫn phải cạnh tranh để được nhận)

Lời khuyên của tôi là nên tìm cách học song bằng nếu có thể nhưng dứt khoát phải đánh đổi: đã học song bằng thì đừng mong học thật giỏi chương trình Việt Nam. Chỉ cần làng nhàng là đủ. Đừng ôm đồm cái gì cũng muốn. Cái gì quan trọng thì tập trung vào. Có thế thôi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s