Giải phóng giáo viên và công nghệ 4.0

Để việc học trở nên hiệu quả hơn, giáo viên cần được giải thoát khỏi những lo toan thường nhật, bớt làm những công việc đơn điệu, mất thời gian. Tính trung bình, hơn 80% thời gian của giáo viên phải làm những việc “không hiệu quả” như cập nhật thông tin, soạn bài, chấm bài, viết báo cáo, nhận xét.

Vậy thời gian chính của giáo viên nên làm gì? Họ nên hoàn thiện trình độ chuyên môn, học những phương pháp dạy hiệu quả nhất, giúp cá nhân hoá việc học của từng học sinh bằng cách phản hồi kịp thời, tác động đến những chỗ yếu nhất trong kiến thức của từng bạn, thay vì dạy kiểu “đồng nhất” cho tất các bạn trong một lớp.

Và quan trọng hơn nữa: giáo viên nên hưởng thụ cuộc sống cá nhân của chính mình. Lớp học không thể hiệu quả, trường học không thể là nơi đáng học nếu những người giáo viên không hạnh phúc. Tôi vẫn nói đùa với các đồng nghiệp làm giáo dục của mình: Việc của các bạn là “làm sao cho giáo viên có thời gian về nhà tối được ôm vợ/chồng, đùa với con, dạo chơi và thư giãn.”

Và khi được giải phóng khỏi những việc thường nhật, vô ích, giáo viên có thể tập trung làm một việc cực kỳ quan trọng là truyền cảm hứng (inspire) cho học sinh.

Theo Anders Ericson, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về lý thuyết hiệu suất đỉnh cao (expert performance theory), để đạt đến đỉnh cao trong việc rèn kỹ năng, người học không thể thiếu sự đóng góp vô cùng quan trọng của người thầy ở hai phần:
a) phản hồi liên tục;
b) gợi cảm hứng.

Nhằm giúp giải phóng giáo viên Việt Nam cấp phổ thông khỏi 90% thời gian làm việc vô bổ, xin chia sẻ với các bạn giáo viên, nền tảng ra đề thi, chấm thi tự động, ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) và học thích ứng (Adaptive Learning) của 789.vn, một thành viên mới của Tổ chức Giáo dục EQuest.

Với 789.vn, giáo viên và trường học có thể soạn đề thi trong kho dữ liệu hàng trăm ngàn câu hỏi đã được kiểm tra chất lượng, cho học sinh thi online qua máy tính, điện thoại. Bài thi được xuất ra file rất đẹp, chấm điểm, thống kê kết quả, so sánh với hàng trăm ngàn học sinh trên toàn quốc. Tất cả chỉ trong vài phút, so với hàng tiếng đồng hồ bò ra soạn bài, chấm bài, in bài trước đây. Với giải pháp ứng dụng công nghệ Dữ liệu lớn (Big Data), Học thích ứng (Adaptive Learning), 789.vn sẽ giúp giáo viên hạnh phúc hơn, hiệu quả hơn, và rồi sẽ dạy hay hơn và truyền cảm hứng tốt hơn!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s