Giới thiệu

Nguyễn Quốc Toàn

Nhà đồng sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục EQuest (“EQuest”, equest.vn).

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Toàn là một doanh nhân trong lĩnh vực giáo dục, tư vấn chiến lược và tài chính. Ông Toàn luôn tâm huyết với sứ mệnh thay đổi nền giáo dục tại Việt Nam. Ông tin tưởng rằng đổi mới giáo dục triệt để là cách duy nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh việc điều hành EQuest, ông Toàn còn là nhà bình luận về chính sách giáo dục, kinh tế chính trị và kinh doanh.

Về triết lý giáo dục, ông Toàn tin vào “Quy tắc Mười nghìn giờ”. Quy tắc này cho rằng nếu bạn thực sự bỏ tâm trí “luyện tập có chủ đích”, nhận “phản hồi thường xuyên” từ những “chỉ dẫn của bậc thầy”, thì trong một thời gian đủ bạn sẽ trở thành người giỏi trong lĩnh vực của mình. Ông đã áp dụng nguyên tắc này vào trong các tổ chức của mình và đời sống cá nhân.

Ông Toàn từng là thành viên góp vốn (partner) và lãnh đạo mảng tư vấn doanh nghiệp (chiến lược, sát nhập, mua bán doanh nghiệp, định giá và rà soát doanh nghiệp), tại Tập đoàn Ernst & Young Việt Nam. Ông cũng là đồng sáng lập công ty TNK Capital, một công ty uy tín trong lĩnh vực tư vấn tài chính. Trước đó, ông Toàn làm việc trong ngành chứng khoán. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, ông làm chuyên viên kinh tế cho Asian Development Bank (Ngân hàng Phát triển Châu Á) và thực tập tại International Monetary Fund (Quỹ Tiền tệ Quốc tế).

Ông Toàn nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế học tại Đại học New York, Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế học tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và là Cử nhân Kinh doanh, Đại học Edith Cowan, Australia. Ông từng học tại trường Phổ thông Trung học Amsterdam, Hà Nội.

Khi đầu tư vào giáo dục, ông Toàn cùng các đồng nghiệp tại EQuest mong ước và cam kết sẽ cung cấp một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế với chi phí đột phá (to provide a world class education at disruptive price). Để làm điều này, EQuest luôn trung thành với định hướng mô hình kinh doanh “nhẹ về tài sản” (asset light); tận dụng tối đa công nghệ để giảm chi phí; tập trung các nguồn lực chuẩn hóa nội dung giảng dạy, quy trình công việc; và đầu tư vào con người. Tất cả chương trình của EQuest được kiểm định quốc tế nhằm bảo đảm chất lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh cho người học. Về mô hình tăng trưởng, EQuest sẽ phát triển bằng hai hình thức: sáp nhập lại các doanh nghiệp (M&A), và nhân bản mô hình (organic growth).

Về văn hóa, EQuest sẽ là một tổ chức luôn ưu tiên thu hút nhân tài, hành xử dân chủ, có tri thức và văn minh. Tại EQuest không có văn hóa độc tôn và mọi cá nhân đều được tôn trọng và lắng nghe.

Hiện nay, EQuest là một trong những tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất ở Việt Nam với hơn 140.000 học viên theo học mỗi năm tại các đơn vị thành viên, bao gồm các trường phổ thông, các trường đại học, cao đẳng dạy nghề, dạy ngoại ngữ và công nghệ công nghệ giáo dục (EdTech).

Tháng 11 năm 2016, EQuest nhận vốn đầu tư từ Quỹ TAEL, một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất Đông Nam Á. Vào tháng 06/2021, Tập đoàn Giáo dục EQuest nhận vốn đầu tư từ KKR, một trong ba công ty đầu tư lớn nhất thế giới với tổng giá trị tài sản quản lý lên đến 367 tỷ USD (tính đến ngày 31/03/2021).