OKRs: Quản trị Mục tiêu và kết quả Then chốt

OKRs là gì mà thần thánh thế? OKRs = Objective by Key Results = Quản trị theo Mục tiêu và Kết quả then chốt. Tóm lại, OKRs được tóm tắt bằng một câu thôi: “Làm điều gì THIẾT YẾU nhất”.

Tuần vừa rồi triển khai OKRs cho toàn bộ cấp lãnh đạo EQuest. Điều thú vị là các thầy cô rất hổ hởi đón nhận việc này. Cứ tưởng giáo viên là những người bảo thủ, hoá ra không. Họ cực kỳ nhiệt tình và ứng dụng ngay trong công việc. Riêng khối Cao Đẳng/Đại học đã triển khai được ứng dụng quản trị OKRs đến từng phòng ban. Còn khối K12 tại Newton, Alpha và Thực Nghiệm Victory thì yêu cầu chuyên gia đến từng trường dạy lại để triển khai trên toàn trường.

Trong một năm, một doanh nghiệp cần chọn một số mục tiêu THIẾT YẾU nhất, và chọn được một vài kết quả then chốt để đạt được mục tiêu ấy. Sau đó thì phải tập trung đạt bằng được mục đích đó. Đừng lan man nghĩ đến việc khác.

Doanh nghiệp nào có quá nhiều mục tiêu thì sẽ rất khó tập trung nguồn lực. Với cá nhân cũng vậy, chỉ nên chọn vài việc quan trọng để làm trong một ngày, 1 tháng, một năm, chứ đừng cố mà ôm quá nhiều việc.

Với nhà giáo rất cần phải xác định cái gì là thiết yếu. Có hàng trăm việc đổ lên đầu giáo viên. Người ta thống kê rằng hơn 50% thời gian của giáo viên là dành cho những việc vô bổ, không ra tác động thực sự với học sinh. Ví dụ như: soạn bài, làm giáo trình, báo cáo hành chính, chấm bài, giải quyết những vụ việc lặt vặt, tuân thủ quy định (không cần thiết) của Sở/Bộ v.v. Trong khi đó thời gian dành cho việc dạy, truyền cảm hứng, nghiên cứu phương pháp dạy tốt, và phản hồi cho học sinh, lại không có nhiều. (Đấy là chưa kể thời gian dành cho gia đình nữa).

OKRs là một kỹ thuật cho phép giáo viên tăng hiệu quả giáo dục qua việc tập trung vào cái gì quan trọng nhất với việc dạy. Ví dụ, có nhóm giáo viên hôm tham gia học về OKRs đã ghi như sau:

Mục đích: 80% điểm trung bình tiếng Anh của học sinh cuối cấp đạt trên 8/10 so với 50% của năm trước.

Và để đạt mục đích đấy, họ đã đưa ra một số kết quả then chốt (Key Result = KR) như sau:
KR1: 100% học sinh làm được 70% bài tập về nhà với điểm trên 8/10
KR2: 100% học sinh viết được ít nhất một bài luận một tuần có phản hồi của giáo viên
KR3: 90% học sinh đọc ít nhất 1 quyển sách 50 trang bằng tiếng Anh mỗi tháng.

Còn dưới đây là OKRs cá nhân của một bạn ở EQuest. Bạn ấy đặt quyết tâm như sau (trong vòng 03 tháng).
Mục tiêu/Objective: Giảm 03kg mỡ (bụng) trong vòng 03 tháng.
Để đạt được Objective/Mục đích này, bạn ấy đặt ra 03 kết quả then chốt:
KR1: Không ăn bất cứ cái gì sau 9 giờ tối;
KR2: Chạy bộ 3 lần/tuần, mỗi lần ít nhất 5 km; và
KR3: Uống bia mỗi tuần tối đa 01 lần.
Với 03 kết quả then chốt này thì bạn sẽ giảm được 3kg mỡ (bụng).

Túm lại, mình rất khuyến khích các tổ chức và cá nhân quản trị công việc và đời sống theo tinh thần OKRs. Một tổ chức, một cá nhân sẽ thấy đời tươi và sáng sủa hơn rất nhiều nếu biết rõ sếp muốn gì, cái gì là thiết yếu nhất với sếp và tổ chức; mình muốn gì, cái gì là cốt tủy/đặc biệt quan trọng nhất với mình. Biết đi đâu về đâu là đã thành công 1/3 rồi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s