Bế tắc khi con vào trung học!

Thực ra thời khắc lo lắng nhất của bố mẹ với sự học của con là lúc các bạn bắt đầu vào cấp ba.

Giai đoạn phổ thông trung học là giai đoạn vô cùng quan trọng với cuộc đời các bạn trẻ. Nhưng với nhiều học sinh trường công, các bạn bị chìm đắm trong từ chương sách vở, học liên miên. Học trường tư thì hoặc lo bị nhồi nhiều quá, hoặc lại lo là nhẹ quá, không vào nổi đại học Việt Nam Học trường quốc tế thì sợ con mất gốc, và quá tốn, mỗi năm đi tong 1 căn hộ. Rồi cả học công hay tư thì cũng không biết là con mình nó có học nổi khi du học không, nếu nó không thực sự xuất sắc về học hành.

Rồi sau đó, chúng ta phải đứng trước những sự lựa chọn vô cùng khó: định hướng cho con học đại học trong nước hay học ở nước ngoài. Nếu cho con học trong nước thì phải học trường trung học tử tế, học gạo thật nhiều để vào được các trường ĐH lớn với tỉ lệ một chọi hàng chục. Chứ nếu vào trường bình thường thì chất lượng lại sợ không ra gì, tốt nghiệp con cũng như bao người khác.

Nhưng ngay cả những trường đại học lớn trong nước thì chất lượng đào tạo hiện giờ cũng không thực sự đáp ứng được với yêu cầu của một công dân toàn cầu. Còn học tự túc ở nước ngoài thì tốn kém khủng khiếp. Không phải ai cũng dành đủ 2-4 tỷ cho con đi học ở Mỹ, Úc, Canada hay Anh Quốc. Mà đi học nước ngoài nếu không được chuẩn bị kỹ thì cũng vấp vì cách học đại học ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, rất khác với cách học truyền thống hiện giờ ở Việt Nam.

Cô bạn vợ mỗi lần gặp là một lần rầu rĩ: ”Em lo lắng quá. Con bé vào cấp 2 rồi cấp 3 đến nơi rồi mà chả biết chuẩn bị vào đâu. Vào Đinh Thiện Lý thì quá khó để vào, toàn 9 phẩy trở lên mới được xét. Còn vào trường công thì đông như kiến, chương trình lại cũ, con nhà em chột mất. Vô như Việt Úc thì em lấy đâu ra vài trăm triệu một năm. Sau này làm sao em đủ tiền cho con đi Mỹ như bác khuyên hả? Bế tắc quá, bác ạ.”

Chị bạn tôi, một nhà báo nổi tiếng, một hôm gọi điện than thở: “Này, thế chú xem vụ trường cấp ba thế nào. Thằng nhà chị năm sau vào rồi, mà tao chả biết làm sao. Vào Phổ Thông Năng Khiếu hay Trần Đại Nghĩa thì tao cũng vừa không thích vì học nhiều quá, lại vừa không chắc nó vào nổi vì cạnh tranh lắm. Vào trường công bình thường thì học nhiều cái vô bổ, như nhồi vịt. Vào trường tư hay quốc tế thì lương nhà báo trong sạch của chị mày thì lấy đâu ra tiền hả em? Rồi còn đủ thứ học thêm nữa… Mày nghĩ xem có cái giải pháp nào đi chứ? Tao chết mất”

Hoá ra, có một bộ phận không nhỏ phụ huynh học sinh bị bế tắc trong vòng luẩn quẩn. Họ là những người có học nên hiểu rằng vào việc trường công với chương trình hiện tại sẽ không trang bị đầy đủ kiến thức cho con họ trong cuộc chơi toàn cầu, nhưng họ cũng không thực sự tự tin vào các trường tư với cách dạy hiện giờ. Đồng thời, họ cũng không có nhiều người có đủ tiền trả cho con hơn 15 triệu/tháng tiền học. Phần lớn chỉ có thể chi trả dưới 10 triệu/tháng.

Cái bế tắc nữa là học gì cũng phải học thêm, tư hay công thì cũng thế. Mỗi tháng bố mẹ cũng phải bỏ ra thêm ít nhất là 5-7 triệu/tháng cho các bạn học thêm tiếng Anh và chứng chỉ TOEFL, SAT, hoạt động ngoại khoá, để chuẩn bị cho các bạn xin học nước ngoài. Công hay tư cũng chả giải quyết được vụ luyện thi này. Bọn trẻ vẫn phải chạy suốt. Và thế là cứ rối tung lên, không biết nào cho phải? Học trong nước hay nước ngoài, tiền đâu, học nổi không, sau này thì sao, nhỡ nó không học nổi….phát điên lên vì tính với toán…

Sự ám ảnh về giáo dục phổ thông trên là cảm hứng để IAE triển khai giải pháp K12 IvyPrep ở HN và Tp.HCM: con cứ học trường công đi, nhưng học vừa vừa thôi, không cần phải học đêm ngày. Thay vì học thêm khắp nơi thì mời các con đến đến các trung tâm IvyPrep, học các khóa phổ thông quốc tế của đại học Missouri. Trong suốt mấy năm đó, các bạn luyện thi SAT, IELTS, TOEFL, AP, hoạt động ngoại khoá, trong cả một cộng đồng hơn 3,000 học sinh của IvyPrep và 5000 học sinh của khối phổ thông của Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ.

Không giống như một số chương trình quảng cáo rầm rộ mà không được kiểm định, chương trình PT quốc tế của ĐH Missouri được kiểm định bởi hai tổ chức học thuật uy tín hàng đầu của Mỹ là AdvancedED và NCAC.

Tốt nghiệp trung học, các bạn có hai bằng: THPT của Việt Nam và High School Diploma rất xịn của Mỹ. Với hai tấm bằng này, cộng với các chứng chỉ TOEFL/IELTS, SAT, hoạt động ngoại khoá, các bạn trẻ được chuẩn bị rất kỹ để học được các trường ĐH trong nước, quốc tế, và việc xin học bổng đi nước ngoài trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Toàn bộ chi phí chỉ bằng một 1/5 nếu học ở trường tư hoặc trường quốc tế. Theo ước tính, tổng chi phí chỉ hơn $350/tháng với thời gian rất tối ưu. (Hiện giờ nếu học ở trường quốc tế Nam Sài Gòn thì hơn 500 triệu/năm, còn Việt Úc thì gần 300 triệu/năm)

(Cá nhân tôi rất tự tin vào tính hiệu quả, chi phí đột phá và tính hiệu quả của giải pháp này. Đang lên kế hoạch cho ông con năm sau sáng học IvyPrep K12, chiều đi chơi bóng rổ, bơi hoặc học coding. Còn cô con gái thì sáng đi học IvyPrep K12, chiều đi làm ngoại khoá, học thể thao chuyên nghiệp. Tiền tiết kiệm cho các bạn ấy đi học ở Mỹ và du lịch)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s